Ban quản lý các khu công nghiệp vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023

Năm 2022, mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tương đối ổn định. Giá trị sản xuất công nghiệp, vốn đầu tư đăng ký, kim ngạch xuất... có mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021.

Đại biểu các sở, ngành ý kiến. (Ảnh: C. Trúc)

Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp là 21,6 ngàn tỷ đồng, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 100,5% kế hoạch năm 2022.  Kim ngạch xuất khẩu trên 872 triệu USD tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 100,2% kế hoạch năm 2022.

Công tác đảm bảo về môi trường, chế độ chính sách cho người lao động, an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm… trong các khu công nghiệp đều được thực hiện tốt.

Trong năm, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã tiếp xúc 55 lượt khách đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào vào Khu công nghiệp Phú Thuận và Cụm công nghiệp Long Phước tập trung vào các lĩnh vực như: dệt may, may mặc, chế biến nông sản, thuỷ sản, giấy, sản xuất hơi điện...

Lũy kế đến nay trong các khu công nghiệp và Cụm công nghiệp Long Phước có 59 dự án đầu tư thứ cấp còn hiệu lực. Trong đó, 47 dự án đã đi vào hoạt động và hoạt động thử, 3 dự án đang xây dựng, 1 dự án ngưng hoạt động và 8 dự án đang làm thủ tục xây dựng.

Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Lê Văn Nhiên cho biết, khó khăn hiện nay là không còn quỹ đất sạch để kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp. Công tác kêu gọi nhà đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp vẫn chưa có kết quả và tiến độ thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Phú Thuận còn chậm gây ảnh hưởng cho công tác thu hút đầu tư và tăng trưởng các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Ban Quản lý các khu công nghiệp cũng đã đặt ra mục tiêu thực hiện trong năm 2023. Trưởng Ban Lê Văn Nhiên cho biết, các giải pháp sẽ tập trung như: thu hút kêu gọ nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; phối hợp với các ngành chức năng và địa phương trong việc đầu tư đồng bộ các hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội ngoài hàng rào khu công nghiệp; hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai và đưa dự án vào hoạt động theo đúng tiến độ đã đăng ký; rà soát, điều chỉnh chính sách thu hút đầu tư hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; xây dựng Đề án thu hút đầu tư phát triển khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: 

C. Trúc

Các tin cùng chuyên mục